Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa ngưng hoạt động

Thời tiết nắng nóng mà cục nóng của điều hòa nhà bạn đột nhiên không hoạt động thì phải làm sao? Hãy tham khảo ngay cách khắc phục trong bài biết dưới đây nhé!

Khi sử dụng điều hòa, sẽ hơn 1 lần gặp phải tình huống cục nóng ngưng hoạt động dẫn điều hòa không thể thực hiện chức năng làm mát của mình. Điều này khiến bạn phiền phức, khó chịu, nhất là trong những ngày nắng nóng cực độ.

 Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa ngưng hoạt động

Dưới đây những trường hợp cục nóng điều hòa không trục trặc hay gặp phải bạn có thể tham khảo để tìm ra cách khắc phục kịp thời:

Cục nóng không hoạt động nhưng điều hòa vẫn mát

Nếu cục nóng nhà bạn đang ở trong trường hợp này thì bạn không cần quá lo lắng vì đây là dấu hiệu hết sức bình thường. Với một số dòng máy có chức năng tiết kiệm điện thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự ngắt khi điều hòa làm mát tới độ lạnh nhất định.

Khi ở trạng thái nghỉ, cục nóng điều hòa sẽ ngưng hoạt động cho tới khi nhiệt độ trong phòng tăng lên thì cục nóng lại hoạt động bình thường.

Ngoài ra, khi cục nóng điều hòa ngưng, điều hòa vẫn có gió nhưng lạnh không sâu cũng có thể là do bạn đang cài đặt điều hòa ở chế độ sai. Hãy đảm bảo bạn đang để điều hòa ở chế độ “Cool” với mức nhiệt phù hợp, thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

Cục nóng lúc chạy lúc không, điều hòa không thể làm mát

Nếu cục nóng điều hòa lúc chạy, lúc ngưng, máy không thể làm lạnh hoặc lạnh không sâu thì đây đúng là vấn đề nghiêm trọng.  Lúc này, có thể điều hòa nhà bạn đang gặp trục trặc nào đó bên trong máy. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

– điều hòa dính nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến hệ thống tản nhiệt bị cản trở gây ra tình trạng tự tắt của điều hòa. Bạn hãy thử kiểm tra lại điều hòa xem có dính nhiều bụi bẩn quá không. Nếu do bụi bẩn bạn có thể tự vệ sinh hoặc gọi thợ bảo dưỡng điều hòa tới vệ sinh giúp bạn.

– Cục nóng điều hòa ngắt còn có thể do rơ le cảm biến nhiệt của máy bị hư, tự động đóng ngắt liên tục, khiến cho cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không.

– Một nguyên nhân nữa là có thể cục nóng điều hòa nhà bạn đang đặt sai vị trí khiến cục nóng không tản được nhiệt nên tự động ngắt khi quá nóng.  Ngoài ra, việc lắp đặt sai kỹ thuật như nối ống dẫn gas không đúng, máy đặt không cân bằng, khoảng cách giữa 2 dàn không phù hợp,… đều có thể là nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động không hiệu quả và tự ngắt một cách bất ngờ.

– Trường hợp cuối cùng có thể xảy ra là do quạt trong cục nóng, tụ điện và các dây trong dàn nóng bị hỏng.

Cách khắc phục

Nếu cục nóng điều hòa của gia đình bạn ngưng hoạt động, lúc chạy lúc không hoặc hoạt động không ổn định thì tốt nhất bạn nên gọi tới trung tâm bảo hành điều hòa hoặc thợ sửa chữa điều hòa để kỹ thuật viên có tay nghề tới giúp bạn kiểm tra.

Việc sửa chữa cục nóng điều hòa cần có đồ nghề chuyên dụng và có chuyên môn nên tốt nhất bạn không nên tự tháo dỡ, sửa chữa cục nóng điều hòa vì có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong trường hợp phải thay linh kiện bạn hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thay các linh kiện chính hãng vì điều này sẽ có lợi cho điều hòa nhà bạn hơn.