Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh làm nước đá chậm

Nếu như thấy tủ lạnh bỗng làm đá chậm và lâu hơn, thậm chí không thể làm đông đá thì trước tiên bạn nên thử những cách sau xem nguyên nhân có phải do cách sử dụng tủ lạnh của mình không chưa trước khi gọi sửa chữa để tránh mất tiền không cần thiết.

Nguyên nhân tủ lạnh làm nước đá chậm?

Đầu tiên, ta có thể khẳng định việc tủ lạnh làm đá chậm, lâu đông đá là do ngăn đá của tủ lạnh không được cung cấp hơi lạnh đủ nhiều để có thể làm đông nước đá nhanh. Và phần lớn nguyên nhân của việc này lại chính là do cách mà chúng ta cài đặt và sử dụng tủ lạnh. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

Tủ lạnh đang được đặt ở mức công suất nhỏ

Khi tủ lạnh được đặt ở mức công suất nhỏ thì hơi lạnh bổ sung vào tủ cũng sẽ bớt đi làm gây ra hiện tượng tủ lạnh làm đá chậm. Hãy kiểm tra lại xem tủ lạnh của bạn có đang bị như thế không, nếu có hãy đặt lại cho tủ vận hành ở mức công suất cao hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh làm nước đá chậm,http://suachuadienlanh.com/

Tủ lạnh vừa được bổ sung thêm nhiều thực phẩm

Khi bạn vừa cho vào tủ lạnh một số lượng lớn thực phẩm (đặc biệt là ngăn đá), nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên và tủ sẽ phải mất một thời gian để có thể bổ sung hơi lạnh, đưa tủ về lại mức nhiệt độ thấp như trước đó. Quá trình này sẽ mất một thời gian và sau đó, tủ sẽ lại làm đá nhanh như trước. Ở trường hợp này, bạn không cần phải làm gì thêm.

Tủ lạnh đã đặt ở mức công suất cao nhưng vẫn làm đá chậm?

Các tủ lạnh thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh, hơi lạnh sẽ được phân phối cho cả 2 ngăn của tủ lạnh (ngăn mát và ngăn đá) qua các đường ống dẫn khí bên trong tủ lạnh. Chúng ta có thể tùy chỉnh để tủ ưu tiên hơi lạnh nhiều hơn cho ngăn nào mà ta thích bằng cần gạt hoặc núm xoay trên tủ (nút này không phải là nút điều chỉnh công suất làm lạnh và thường được đặt ở ngăn đá).

Tức là nếu bạn muốn tủ làm lạnh cho ngăn mát nhiều hơn thì sẽ gạt cho hơi lạnh xuống dưới ngăn mát nhiều hơn, lúc này ngăn đá của bạn sẽ ít lạnh hơn bình thường và ngược lại.

Ví dụ ở hình dưới là nút gạt phân phối khí lạnh giữa 2 ngăn trên một tủ lạnh. Mức ở giữa là bình thường, nếu gạt qua trái, ngăn mát sẽ lạnh hơn còn ngăn đá bị giảm đi và ngược lại.

Khi bạn đã cài đặt tủ ở mức công suất cao như bình thường mà tủ vẫn làm đá chậm thì nguyên nhân có thể là do bạn đã vô tình đặt cho tủ lạnh ưu tiên hơi lạnh xuống ngăn mát nhiều hơn bình thường, khiến cho ngăn đá kém lạnh hơn.

Riêng với tủ lạnh có 2 dàn lạnh độc lập thì sẽ không xảy ra trường hợp này do mỗi ngăn được thiết kế một dàn lạnh riêng biệt.

Tủ lạnh bị đóng đá bên trong ỗng dẫn khí

Vì một nguyên nhân nào đó mà tủ lạnh của bạn bị đóng tuyết (hay đông đá) ở bên trong ống dẫn khí khiến hơi lạnh từ dàn lạnh bị tắc nghẽn, không đến được ngăn đá và làm ngăn đá không đủ độ lạnh.

Thông thường nguyên nhân của việc này là do bạn gạt cho hơi lạnh lên ngăn đá nhiều hơn mà lại đang đặt tủ ở mức công suất lớn trong một thời gian dài khiến đường ống dẫn hơi lạnh lên ngăn đá bị đóng tuyết. Hãy thử rút điện tủ lạnh ra khoảng nửa ngày để cho tuyết tan hết trong đường ống và cắm tủ lạnh lại.

Gioăng (ron) cao su của tủ lạnh bị hở

Nếu thấy cửa tủ bị hở thì hãy kiểm tra gioăng cao su xem còn sử dụng được không (cả ngăn mát và ngăn đá). Nếu thấy gioăng này không còn hít chặt vào tủ thì bạn nên thay thế bằng cách gọi cho các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín (nhớ hỏi rõ giá cả trước khi đặt mua vì một số nơi bán hoặc sửa chữa gioăng này với giá rất cao).

Dù ngăn nào đang bị hở thì cũng đều ảnh hưởng đến ngăn còn lại do không khí lạnh bị thất thoát ra ngoài liên tục.

Cuối cùng, sau khi đã thử hết tất cả các cách trên mà vẫn không được thì bạn chỉ còn một cách là liên hệ trung tâm bảo hành tủ lạnh hãng sản xuất để khắc phục. Nếu còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp nhé!