Quạt điều hòa khác gì với quạt điện thường?

Mùa hè oi bức này, bên cạnh quạt thông thường thì quạt điều hòa (còn gọi là máy làm mát không khí) đang là mặt hàng được khách hàng ưa chuộng. Hãy cùng Chúng tôi so sánh xem 2 dòng thiết bị này khác nhau như thế nào nhé!

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Điểm giống và khác nhau của quạt thường so với quạt điều hoà?

– Giống nhau: Quạt thường và điều hòa đều có công dụng làm mát không khí, xua tan cái nóng oi ả, mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho gia đình thân yêu của bạn.

– Khác nhau: 

Tiêu chí  Quạt thường Quạt điều hòa
 Cơ chế làm mát  Bằng chuyển động cánh quạt  Bằng hơi nước
 Khả năng làm mát  Thấp hơn so với quạt điều hòa  Cao hơn, có thể làm mát hết cả không gian phòng
 Điện tiêu thụ  Ít tốn điện hơn  Tốn điện hơn
 Tiện ích kèm theo  Chỉ một số model có:

  • Điều khiển từ xa
  • Chức năng hẹn giờ
  • Tạo ion, ozone làm sạch không khí (tuỳ model)
  • Chế độ ngủ đêm (tuỳ model)
  • Điều khiển từ xa
 Độ ồn  Êm ái hơn  Hơi ồn với những quạt có công suất lớn
 Bánh xe  Tùy theo từng model quạt  Được trang bị bánh xe, di chuyển linh hoạt
 Giá thành  Từ 200.000 – 2 triệu  Từ 2 – 9 triệu

Xét về khả năng làm mát rộng và giảm nhiệt độ cho căn phòng thì quạt thường không thể là “đối thủ” của quạt điều hoà. Thử tưởng tượng trời nóng hầm hập mà ngồi trong phòng với chiếc quạt gió thường thì cũng chẳng mấy dễ chịu phải không nào!

Tuy nhiên với giá thành rẻ và khả năng làm mát tương đối, quạt điện thường vẫn là sự lựa chọn hợp lý cho những gia đình có thu nhập eo hẹp.

Tóm lại, quạt thường hay quạt điều hòa đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn nên xem xét đến nhu cầu kinh tế gia đình, không gian sử dụng để lựa chọn cho mình thiết bị làm mát phù hợp nhất trong mùa hè nóng bức này!

Sửa chữa điện lạnh