So sánh bộ lọc HEPA và bộ lọc tạo ion. Loại nào tốt hơn?

Máy lọc không khí là có 2 loại bộ lọc phổ biến là bộ lọc ion và bộ lọc HEPA, cùng có tác dụng lọc không khí nhưng cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Cùng Suachuadienlanh.com so sánh bộ lọc HEPA và bộ lọc tạo ion trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ lọc HEPA

Công nghệ HEPA được phát triển vào những năm 1940 để lọc bỏ các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Về cơ bản, bộ lọc HEPA bao gồm một lưới các sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên với đường kính từ 0.5 – 2 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc).

Bộ lọc có thể loại bỏ phấn hoa, nấm mốc, lông thú cưng và khói, đây là những thứ gây ra bệnh hen suyễn ở người và dị ứng đường hô hấp mà máy hút bụi thông thường không thể hút được.

Nguyên lý hoạt động

Với các loại hạt rất nhỏ lơ lửng trong không khí, màng HEPA có thể chặn và lọc chúng. Khi lớp bụi được hút vào bộ lọc, nó sẽ tiếp xúc với màng lọc thô của bộ lọc HEPA, sau đó sẽ cuốn vào màng lọc hỗn hợp.

Trên màng hỗn hợp này sẽ diễn ra 4 quá trình: Lọc bụi vàng – lọc khí aldehyde – khử mùi – lọc mùi, sau khi hoàn thành 4 bước này thì bụi được dẫn đến màng lọc khử mùi và màng lọc bụi cuối cùng.

Chức năng

Chức năng lớn nhất của bộ lọc HEPA là lọc sạch không khí, mang lại cho người dùng một không gian trong lành, không còn tạp chất hay mùi hôi khó chịu.

Bộ lọc HEPA có thể lọc các hạt bụi có kích thước nhỏ tới 0.3 micromet, loại bỏ 99.9% tạp chất gây hại cho sức khỏe con người trong không khí.

Ưu điểm

Ưu điểm của bộ lọc HEPA là khả năng lọc sạch tốt các tạp chất trong không khí và không để chất bẩn quay ngược lại không khí.

2. Bộ lọc tạo ion

Bộ lọc tạo ion là thiết bị loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi, nấm mốc,… bằng cách sản sinh ra ion âm, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Nguyên lý hoạt động

Bộ lọc không khí tạo ion hoạt động bằng cách phân tán những hạt ion tích điện vào không khí.

Các hạt ion này liên kết với các tạp chất trong không khí làm cho chúng nặng hơn và rơi xuống sàn, hoặc chúng được hút vào một tấm bẫy hạt, sau đó chúng ta dọn sạch bằng tay hoặc máy hút bụi.

Chức năng

Chức năng chủ yếu của bộ lọc tạo ion là gia tăng hiệu quả lọc sạch của không khí trong nhà, diệt vi khuẩn, virus, loại bỏ mùi hôi, giảm tĩnh điện, ngăn ngừa bụi bẩn bám vào các bề mặt đồ vật, bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Ưu điểm

Khi sử dụng bộ lọc tạo ion, bạn không cần phải thay thế phụ kiện. Với các máy lọc tạo ion kèm tấm bẫy hạt bạn có thể giặt để tái sử dụng mà không cần phải mua mới, tiết kiệm được đáng kể chi phí.

3. So sánh bộ lọc HEPA và bộ lọc tạo ion

So sánh bộ lọc HEPA và bộ lọc tạo ion. Loại nào tốt hơn?
Bộ lọc HEPA Bộ lọc tạo ion
Thiết kế Có thiết kế đa dạng và tinh tế, nhiều hình dạng và kích cỡ . Có thiết kế khá đơn điệu.
Nguyên lý hoạt động Hoạt động bằng cách hút không khí đi qua bộ lọc được thiết kế đặc biệt, “bẫy” các hạt bụi, khói, phấn hoa, các chất gây ô nhiễm,… rồi giữ chúng lại tại đây.

Sau đó  đẩy không khí trong lành, sạch sẽ vào phòng.

Hoạt động bằng cách thả những hạt ion tích điện vào không khí, các hạt ion này liên kết với các tạp chất có hại làm cho chúng nặng hơn và rơi xuống sàn, hoặc chúng được hút vào một tấm bẫy hạt.

Sau đó chúng ta dọn sạch bằng tay hoặc máy hút bụi.

Diện tích lọc Diện tích tối đa có thể lọc là 1.560 m2. Diện tích tối đa có thể lọc lên tới 3.500 m2.
Hiệu quả xử lý bụi Khả năng lọc sạch tốt, đảm bảo rằng không có tạp chất trong không khí và không để chất bẩn quay ngược lại không khí. Các hạt bụi bẩn có khả năng quay ngược lại không trung khi mọi người di chuyển.
Chi phí thay màng lọc Chi phí bảo trì của máy lọc HEPA cao hơn vì bạn phải thay thế tấm lọc HEPA sau một thời gian sử dụng. Với các máy lọc tạo ion kèm tấm bẫy hạt bạn có thể giặt để tái sử dụng mà không cần phải mua mới, tiết kiệm được đáng kể chi phí.
Độ ồn Cao hơn so với máy lọc có bộ lọc tạo ion. Thấp hơn so với máy lọc có bộ lọc HEPA.
Giá cả Trên thực tế các máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có công nghệ tiên tiến hơn nên giá đắt hơn các loại máy lọc tạo ion. Máy lọc tạo ion giá rẻ hơn, không phải thay thế phụ kiện.

4 Nên chọn bộ lọc HEPA hay bộ lọc tạo ion?

Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA sẽ phù hợp với các hộ gia đình sử dụng. Máy thường sở hữu thiết kế tinh tế, khả năng lọc tốt, không cho bụi bẩn quay trở lại không khí.

Máy lọc không khí có bộ lọc tạo ion sẽ phù hợp với các không gian lớn như nhà máy, nhà xưởng, doanh nghiệp lớn,…. Máy thường sở hữu thiết kế đơn giản, giá thành rẻ, môi trường lọc lớn.

Qúy khách tham khảo thêm Dịch vụ Sửa máy lọc không khí tại nhà.